เมนู

 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 03/06/2010
ปรับปรุง 06/10/2015
สถิติผู้เข้าชม 1,712,203
Page Views 1,932,828
 
คำปราศรัยของท่านผู้นำในการเข้าพบของบรรดานักเรียนและนักศึกษา


ความประเสริฐของเดือนรอมฎอน

ความประเสริฐของเดือนรอมฎอน

ความประเสริฐของเดือนรอมฎอนท่านศาสดามุฮัมมัด (ศ) ได้กล่าวว่า เดือนรอมฎอนเป็นเดือนของอัลลอฮฺ (ซ.บ) ผู้ทรงอภิบาลแห่งสากลโลก เป็นเดือนที่ดีกว่าเดือนทั้งหลาย และเป็นเดือนที่ประตูแห่งชั้นฟ้าและประตูแห่งสรวงสวรรค์ถูกเปิดออกด้วยความโปรดปรานของพระองค์ ส่วนประตูของนรกนั้นถูกปิดโดยสิ้นเชิง และเวลาค่ำคืนเป็นเวลาที่ดี การทำอิบาดะฮฺในเดือนนี้ดีกว่าการทำอิบาดะฮฺในเดือนอื่นถึง 1,000 เดือน

ดังนั้น พวกท่านจงพิจารณาเถิดว่า ท่านได้ใช้เวลาในช่วงกลางวันและกลางคืนอย่างไร ? ท่านได้ระวังรักษาอวัยวะทุกส่วนของร่างกายจากการกระทำที่ฝ่าฝืนต่อ  อัลลอฮฺหรือไม่ ? พวกท่านจงระวังในการที่จะเอาแต่นอนตลอดทั้งคืนและในช่วงกลางวันก็ละเลยต่อการที่จะรำลึกถึงพระผู้อภิบาลของท่าน

ท่านอิมามอะลี (อ) ได้กล่าวว่า ท่านศาสดา (ศ) ได้กล่าวในคุฏบะฮฺของท่านว่า โอ้ บรรดาประชาชาติทั้งหลาย แท้จริงพวกท่านทั้งหลายกำลังจะพบกับเดือนๆหนึ่ง เป็นเดือนที่เต็มไปด้วยความโปรดปรานซึ่งอัลลอฮฺ(ซ.บ) จะทรงประทานความจำเริญ ตวามเมตตา และการอภัยโทษของพระองค์ และยังทรงโปรดปรานให้เป็นเดือนที่พวกท่านทั้งหลายได้อยู่ใกล้ชิดกับพระองค์มากกว่าเดือนอื่นๆ

การหลับนอนของท่านถือเป็นอิบาดะฮฺ การปฏิบัติอะมั้ลทั้งหลายของท่านจะถูกยอมรับ การดุอาอฺของท่านจะได้รับการตอบสนอง ดังนั้นพวกท่านทั้งหลายจงขอต่ออัลลอฮฺ (ซ.บ) ด้วยความตั้งใจที่แน่วแน่และด้วยจิตใจที่บริสุทธิ์ปราศจากมลทินต่างๆ เพื่อความสำเร็จแก่ตัวพวกท่านเอง และในช่วงต่างๆของเดือนนี้จงอ่านอัลกุรอานให้มากเพื่อมุ่งหวังผลแห่งการตอบแทนจากองค์อภิบาลของท่าน ซึ่งการตอบแทนของพระองค์นั้นใหญ่หลวงนัก

เหล่านี้เป็นหยาดหนึ่งของความประเสริฐแห่งเดือนรอมฎอน ซึ่งแน่นอนมันยังมีอีกมากมายที่ท่านศาสดา (ศ) และบรรดาอะอิมมะฮฺ (อ) ได้กล่าวถึงความประเสริฐและมรรคผลต่างๆ ของเดือนอันมหาจำเริญนี้

 

 

 

 

Tags : ความประเสริฐของเดือนรอมฎอน

  .
view